Zuckerberg ต้องการให้ Facebook กลายเป็น ‘metaverse’ ออนไลน์

Zuckerberg ต้องการให้ Facebook กลายเป็น ‘metaverse’ ออนไลน์

Mark Zuckerberg ได้วางวิสัยทัศน์ของเขาในการเปลี่ยน Facebook จากเครือข่ายโซเชียลมีเดียให้เป็น “บริษัท metaverse” ในอีกห้าปีข้างหน้า

Metaverse คือโลกออนไลน์ที่ผู้คนสามารถเล่นเกม ทำงาน และสื่อสารในสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ซึ่งมักใช้ชุดหูฟัง VR

CEO ของ Facebook อธิบายว่ามันเป็น “อินเทอร์เน็ตที่รวมเป็นตัวตนซึ่งแทนที่จะดูแค่เนื้อหา – คุณอยู่ในนั้น”

เขาบอกชาว The Verge ว่าไม่ควรอาศัย “สี่เหลี่ยมเล็กๆ เรืองแสง”

“นั่นไม่ใช่วิธีที่ผู้คนสร้างมาเพื่อโต้ตอบจริงๆ” เขากล่าว โดยพูดถึงการพึ่งพาโทรศัพท์มือถือ

“การประชุมจำนวนมากที่เรามีในวันนี้ คุณกำลังดูตารางใบหน้าบนหน้าจอ นั่นไม่ใช่วิธีที่เราประมวลผลสิ่งต่าง ๆ เช่นกัน”

 

คำบรรยายสื่อWATCH: อนาคตของการประชุมเสมือนจริง
‘สำนักงานไม่มีที่สิ้นสุด’
แอปพลิเคชั่นหนึ่งของ metaverse ที่เขามอบให้คือสามารถกระโดดเข้าสู่คอนเสิร์ต 3 มิติได้อย่างแท้จริงหลังจากเริ่มดูบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ

“คุณรู้สึกมีส่วนร่วมกับคนอื่นๆ ราวกับว่าคุณอยู่ที่อื่น มีประสบการณ์ที่แตกต่างกันซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องทำบนแอปหรือหน้าเว็บ 2 มิติ เช่น การเต้น หรือการออกกำลังกายประเภทต่างๆ” เขากล่าว

Facebook กำลังทำงานใน “สำนักงานที่ไม่มีที่สิ้นสุด” ที่ให้ผู้ใช้สร้างสถานที่ทำงานในอุดมคติผ่าน VR

“ในอนาคต แทนที่จะทำสิ่งนี้ผ่านทางโทรศัพท์ คุณจะสามารถนั่งเป็นโฮโลแกรมบนโซฟาของฉัน หรือฉันจะนั่งเป็นโฮโลแกรมบนโซฟาของคุณก็ได้ และมันจะรู้สึกจริงๆ เหมือนกับว่าเราอยู่ในที่เดียวกัน แม้ว่าเราจะอยู่ในรัฐต่างๆ หรือห่างกันหลายร้อยไมล์” เขากล่าว “ฉันว่ามันทรงพลังมาก”

Quest 2
ลิขสิทธิ์ภาพFACEBOOK
คำบรรยายภาพชุดหูฟัง Oculus Quest 2 VR ของ Faebook
Facebook ลงทุนอย่างหนักในความจริงเสมือน โดยใช้จ่าย 2 พันล้านดอลลาร์ (1.46 พันล้านปอนด์) เพื่อซื้อ Oculus ซึ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ VR

ในปี 2019 ได้เปิดตัว Facebook Horizon ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่ชวนให้ดื่มด่ำเฉพาะผู้ได้รับเชิญ ซึ่งผู้ใช้สามารถพูดคุยและพูดคุยกันในพื้นที่เสมือนกับอวาตาร์การ์ตูนผ่านชุดหูฟัง Oculus

Zuckerberg ยอมรับว่าชุดหูฟัง VR ในปัจจุบันนั้น “ค่อนข้างเกะกะ” และจำเป็นต้องปรับปรุงเพื่อให้ผู้คนใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

แต่เขาแย้งว่า metaverse ของ Facebook จะ “เข้าถึงได้ผ่าน… แพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ต่างๆ” รวมถึง VR, AR (ความเป็นจริงเสริม), พีซี, อุปกรณ์มือถือและคอนโซลเกม

ต้นกำเนิด Metaverse
แนวคิดของ metaverse ได้รับความนิยมจากบริษัทเทคโนโลยีที่เชื่อว่าอาจเป็นอินเทอร์เน็ต 3 มิติใหม่ ซึ่งเชื่อมโยงโลกดิจิทัลที่ผู้คนสนุกสนานไปกับความเป็นจริงเสมือน

ต้นกำเนิดมาจากนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง Snow Crash ของ Neal Stephenson ในปี 1992 ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวตายตัวแทนบนอินเทอร์เน็ต

บริษัทเทคโนโลยีพยายามใช้องค์ประกอบ metaverse ในเกมยอดนิยมเช่น Animal Crossing, Fortnite และ Roblox

ซึ่งรวมถึงการวางแผนการแสดงสด เช่น คอนเสิร์ตและทัวร์นาเมนต์ที่ผู้เล่นหลายล้านคนสามารถโต้ตอบกันได้จากทั่วโลก

ข้อมูลพฤติกรรม
“เหตุผลส่วนหนึ่งที่ Facebook ลงทุนอย่างมากใน VR/AR ก็คือความละเอียดของข้อมูลที่มีอยู่เมื่อผู้ใช้โต้ตอบกับแพลตฟอร์มเหล่านี้มีลำดับความสำคัญสูงกว่าสื่อบนหน้าจอ” Verity McIntosh ผู้เชี่ยวชาญด้าน VR ของมหาวิทยาลัย ทางตะวันตกของอังกฤษ กล่าวกับ BBC

“ตอนนี้ ไม่ใช่แค่เกี่ยวกับที่ที่ฉันคลิกและสิ่งที่ฉันเลือกจะแบ่งปัน แต่มันเกี่ยวกับที่ที่ฉันเลือกจะไป ว่าฉันยืนอย่างไร สิ่งที่ฉันดูนานที่สุด วิธีเล็กๆ น้อยๆ ที่ฉันเคลื่อนไหวร่างกายและตอบสนองต่อสิ่งเร้าบางอย่าง มันเป็นเส้นทางตรงสู่จิตใต้สำนึกของฉัน และนั่นคือหนทางสู่การเป็นนายทุนข้อมูล

“ดูเหมือนว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่ Facebook จะมีความสนใจในการเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจที่ให้บริการพวกเขาได้ดีในการจัดลำดับความสำคัญของความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้หรือเพื่อให้ผู้ใช้พูดอย่างมีความหมายว่าจะใช้ข้อมูลพฤติกรรมของพวกเขาใน ‘metaverse’ อย่างไร”

ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่าง Facebook เป็นผู้กำหนดและตั้งอาณานิคมของพื้นที่ ในขณะที่โครงสร้างการกำกับดูแลแบบดั้งเดิมพยายามดิ้นรนเพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอาจทำให้เกิดปัญหาเพิ่มเติม