คลังเก็บรายเดือน: กรกฎาคม 2021

Zuckerberg ต้องการให้ Facebook กลายเป็น ‘metaverse’ ออนไลน์

Zuckerberg ต้องการให้ Facebook กลายเป็น ‘metaverse’ ออนไลน์

Mark Zuckerberg ได้วางวิสัยทัศน์ของเขาในการเปลี่ยน Facebook จากเครือข่ายโซเชียลมีเดียให้เป็น “บริษัท metaverse” ในอีกห้าปีข้างหน้า

Metaverse คือโลกออนไลน์ที่ผู้คนสามารถเล่นเกม ทำงาน และสื่อสารในสภาพแวดล้อมเสมือนจริง ซึ่งมักใช้ชุดหูฟัง VR

CEO ของ Facebook อธิบายว่ามันเป็น “อินเทอร์เน็ตที่รวมเป็นตัวตนซึ่งแทนที่จะดูแค่เนื้อหา – คุณอยู่ในนั้น”

เขาบอกชาว The Verge ว่าไม่ควรอาศัย “สี่เหลี่ยมเล็กๆ เรืองแสง”

“นั่นไม่ใช่วิธีที่ผู้คนสร้างมาเพื่อโต้ตอบจริงๆ” เขากล่าว โดยพูดถึงการพึ่งพาโทรศัพท์มือถือ

“การประชุมจำนวนมากที่เรามีในวันนี้ คุณกำลังดูตารางใบหน้าบนหน้าจอ นั่นไม่ใช่วิธีที่เราประมวลผลสิ่งต่าง ๆ เช่นกัน”

 

คำบรรยายสื่อWATCH: อนาคตของการประชุมเสมือนจริง
‘สำนักงานไม่มีที่สิ้นสุด’
แอปพลิเคชั่นหนึ่งของ metaverse ที่เขามอบให้คือสามารถกระโดดเข้าสู่คอนเสิร์ต 3 มิติได้อย่างแท้จริงหลังจากเริ่มดูบนหน้าจอโทรศัพท์มือถือ

“คุณรู้สึกมีส่วนร่วมกับคนอื่นๆ ราวกับว่าคุณอยู่ที่อื่น มีประสบการณ์ที่แตกต่างกันซึ่งคุณไม่จำเป็นต้องทำบนแอปหรือหน้าเว็บ 2 มิติ เช่น การเต้น หรือการออกกำลังกายประเภทต่างๆ” เขากล่าว

Facebook กำลังทำงานใน “สำนักงานที่ไม่มีที่สิ้นสุด” ที่ให้ผู้ใช้สร้างสถานที่ทำงานในอุดมคติผ่าน VR

“ในอนาคต แทนที่จะทำสิ่งนี้ผ่านทางโทรศัพท์ คุณจะสามารถนั่งเป็นโฮโลแกรมบนโซฟาของฉัน หรือฉันจะนั่งเป็นโฮโลแกรมบนโซฟาของคุณก็ได้ และมันจะรู้สึกจริงๆ เหมือนกับว่าเราอยู่ในที่เดียวกัน แม้ว่าเราจะอยู่ในรัฐต่างๆ หรือห่างกันหลายร้อยไมล์” เขากล่าว “ฉันว่ามันทรงพลังมาก”

Quest 2
ลิขสิทธิ์ภาพFACEBOOK
คำบรรยายภาพชุดหูฟัง Oculus Quest 2 VR ของ Faebook
Facebook ลงทุนอย่างหนักในความจริงเสมือน โดยใช้จ่าย 2 พันล้านดอลลาร์ (1.46 พันล้านปอนด์) เพื่อซื้อ Oculus ซึ่งพัฒนาผลิตภัณฑ์ VR

ในปี 2019 ได้เปิดตัว Facebook Horizon ซึ่งเป็นสภาพแวดล้อมที่ชวนให้ดื่มด่ำเฉพาะผู้ได้รับเชิญ ซึ่งผู้ใช้สามารถพูดคุยและพูดคุยกันในพื้นที่เสมือนกับอวาตาร์การ์ตูนผ่านชุดหูฟัง Oculus

Zuckerberg ยอมรับว่าชุดหูฟัง VR ในปัจจุบันนั้น “ค่อนข้างเกะกะ” และจำเป็นต้องปรับปรุงเพื่อให้ผู้คนใช้งานได้ตลอดทั้งวัน

แต่เขาแย้งว่า metaverse ของ Facebook จะ “เข้าถึงได้ผ่าน… แพลตฟอร์มคอมพิวเตอร์ต่างๆ” รวมถึง VR, AR (ความเป็นจริงเสริม), พีซี, อุปกรณ์มือถือและคอนโซลเกม

ต้นกำเนิด Metaverse
แนวคิดของ metaverse ได้รับความนิยมจากบริษัทเทคโนโลยีที่เชื่อว่าอาจเป็นอินเทอร์เน็ต 3 มิติใหม่ ซึ่งเชื่อมโยงโลกดิจิทัลที่ผู้คนสนุกสนานไปกับความเป็นจริงเสมือน

ต้นกำเนิดมาจากนิยายวิทยาศาสตร์เรื่อง Snow Crash ของ Neal Stephenson ในปี 1992 ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวตายตัวแทนบนอินเทอร์เน็ต

บริษัทเทคโนโลยีพยายามใช้องค์ประกอบ metaverse ในเกมยอดนิยมเช่น Animal Crossing, Fortnite และ Roblox

ซึ่งรวมถึงการวางแผนการแสดงสด เช่น คอนเสิร์ตและทัวร์นาเมนต์ที่ผู้เล่นหลายล้านคนสามารถโต้ตอบกันได้จากทั่วโลก

ข้อมูลพฤติกรรม
“เหตุผลส่วนหนึ่งที่ Facebook ลงทุนอย่างมากใน VR/AR ก็คือความละเอียดของข้อมูลที่มีอยู่เมื่อผู้ใช้โต้ตอบกับแพลตฟอร์มเหล่านี้มีลำดับความสำคัญสูงกว่าสื่อบนหน้าจอ” Verity McIntosh ผู้เชี่ยวชาญด้าน VR ของมหาวิทยาลัย ทางตะวันตกของอังกฤษ กล่าวกับ BBC

“ตอนนี้ ไม่ใช่แค่เกี่ยวกับที่ที่ฉันคลิกและสิ่งที่ฉันเลือกจะแบ่งปัน แต่มันเกี่ยวกับที่ที่ฉันเลือกจะไป ว่าฉันยืนอย่างไร สิ่งที่ฉันดูนานที่สุด วิธีเล็กๆ น้อยๆ ที่ฉันเคลื่อนไหวร่างกายและตอบสนองต่อสิ่งเร้าบางอย่าง มันเป็นเส้นทางตรงสู่จิตใต้สำนึกของฉัน และนั่นคือหนทางสู่การเป็นนายทุนข้อมูล

“ดูเหมือนว่าไม่น่าเป็นไปได้ที่ Facebook จะมีความสนใจในการเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจที่ให้บริการพวกเขาได้ดีในการจัดลำดับความสำคัญของความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้หรือเพื่อให้ผู้ใช้พูดอย่างมีความหมายว่าจะใช้ข้อมูลพฤติกรรมของพวกเขาใน ‘metaverse’ อย่างไร”

ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่าง Facebook เป็นผู้กำหนดและตั้งอาณานิคมของพื้นที่ ในขณะที่โครงสร้างการกำกับดูแลแบบดั้งเดิมพยายามดิ้นรนเพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีอาจทำให้เกิดปัญหาเพิ่มเติม

ดาวน์โหลด Best Places to Work in IT archives, 1994 ถึง 2021

ดาวน์โหลด Best Places to Work in IT archives, 1994 ถึง 2021

ดูว่าบริษัทใดได้รับตำแหน่งที่ดีที่สุดในรายการสถานที่ทำงานด้านไอทีจาก Computerworld และ Insider Pro ในช่วง 28 ปีที่ผ่านมา

ทุกปีตั้งแต่ปี 1994 Computerworld ได้ค้นหาองค์กรต่างๆ ทั่วสหรัฐอเมริกาที่ดึงดูดผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีที่มีทักษะด้วยการเสนอเงินเดือนที่แข็งแกร่ง ผลประโยชน์ที่โดดเด่น การเข้าถึงเทคโนโลยีที่ทันสมัย สภาพแวดล้อมการทำงานที่ยืดหยุ่น และอื่นๆ เริ่มต้นในปี 2020 Insider Pro ซึ่งเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ในเครือของเราเข้ามามีบทบาทนำในการนำเสนอ 100 สถานที่ที่ดีที่สุดในการทำงานด้านไอที

ต้องการดูว่านายจ้างที่มีศักยภาพเคยอยู่ในรายชื่อหรือไม่หรือองค์กรใดได้รับตำแหน่งในรายชื่อในหลายปีที่ผ่านมา? ดาวน์โหลดสเปรดชีต Excel นี้เพื่อเรียกดู จัดเรียง หรือค้นหารายการสถานที่ที่ดีที่สุด 28 ปี

การเปิดตัว Windows 11: การประกาศเปิดตัวที่ไม่พร้อมที่สุดของ Microsoft เท่าที่เคยมีมา

การเปิดตัว Windows 11: การประกาศเปิดตัวที่ไม่พร้อมที่สุดของ Microsoft เท่าที่เคยมีมา

เมื่อ Microsoft เปิดตัว Windows เวอร์ชันใหม่ มักจะเปิดเครื่อง hype และปล่อยให้มันฉีก ลองนึกย้อนกลับไปที่ Windows 95 เมื่อ Microsoft จ่ายเงิน 3 ล้านเหรียญให้กับ Rolling Stones เพื่อใช้ “Start Me Up!” ในฐานะบทเพลงของระบบปฏิบัติการ นำแบนเนอร์ Windows ยาว 300 ฟุตมาแขวนไว้เหนือ CN Tower ของโตรอนโต และจุดไฟให้ตึกเอ็มไพร์สเตทเป็นสีแดง เหลือง และเขียว ซึ่งเป็นสีของบริษัท

ป้ายราคาเปิดตัวการตลาดทั้งหมด: 300 ล้านดอลลาร์ตามรายงานของ Washington Post (นั่นคือมากกว่า 500 ล้านดอลลาร์ในปัจจุบันโดยคำนึงถึงอัตราเงินเฟ้อ)

การเปิดตัวล่าสุดนั้นใจเย็นกว่า แม้ว่า Microsoft จะพูดด้วยเสียงที่เงียบกว่า แต่โดยทั่วไปก็ยังได้รับข้อเท็จจริงพื้นฐานเกี่ยวกับระบบปฏิบัติการใหม่ที่ถูกต้อง และสรุปอย่างชัดเจนถึงข้อดีของการย้ายไปยัง Microsoft

อย่างน้อยก็จนกว่า Windows 11 จะมาถึงนั่นคือ การเปิดเผยครั้งใหญ่ของ Microsoft สำหรับระบบปฏิบัติการใหม่ในวันที่ 24 มิถุนายนนั้นไม่ใหญ่และเปิดเผยน้อยมาก และสิ่งที่เปิดเผยมักจะผิดหรือทำให้เข้าใจผิด อาจเป็นการประกาศผลิตภัณฑ์ที่ไม่เรียบร้อยที่สุดในประวัติศาสตร์อันยาวนานของ Microsoft

เริ่มจากพื้นฐานพื้นฐานที่สุดกันก่อน — ฮาร์ดแวร์ประเภทใดที่คุณต้องการใช้งานระบบปฏิบัติการ ถ้าบริษัทสามารถทำอะไรได้ถูกต้อง คุณก็คาดหวังได้ มันก็จะเริ่มต้นจากสิ่งนั้น

แต่ไม่มี. นั่นไม่ใช่สิ่งที่เกิดขึ้น

สำหรับการประกาศนี้ Microsoft ได้รวบรวมวัสดุต่างๆ ที่มีรายละเอียดว่าฮาร์ดแวร์ใดที่จำเป็นสำหรับการรัน Windows 11 หน้าข้อกำหนดของระบบ Windows ของบริษัทได้ระบุถึงสิ่งที่จำเป็นอย่างเป็นทางการ และเอกสารความเข้ากันได้สำหรับ Windows 11 ซึ่งรวบรวมโดยทีมวิศวกรรมของบริษัทสำหรับคู่ค้าของ Microsoft ยังอธิบายข้อกำหนดฮาร์ดแวร์ของระบบปฏิบัติการใหม่ด้วย

แต่มีปัญหา เอกสารทั้งสองไม่เห็นด้วยกับข้อกำหนดฮาร์ดแวร์ที่สำคัญอย่างยิ่ง: Trusted Platform Module (TPM) TPM เป็นมาตรฐานสากลตามคำพูดของ David Weston ผู้อำนวยการฝ่ายความปลอดภัยระดับองค์กรและระบบปฏิบัติการของ Microsoft ถูกใช้ “เพื่อปกป้องคีย์การเข้ารหัส ข้อมูลรับรองผู้ใช้ และข้อมูลสำคัญอื่น ๆ ที่อยู่เบื้องหลังอุปสรรคด้านฮาร์ดแวร์ ดังนั้นมัลแวร์และผู้โจมตีจะไม่สามารถเข้าถึงได้ หรือยุ่งเกี่ยวกับข้อมูลนั้น”

หน้าข้อกำหนดของระบบ Windows ระบุว่าต้องใช้ TPM เวอร์ชัน 2.0 เพื่อเรียกใช้ Windows 11 ในขณะที่เอกสารความเข้ากันได้สำหรับ Windows 11 ระบุว่าต้องใช้เวอร์ชัน 1.2 เท่านั้น

นั่นไม่ใช่เรื่องเล็ก พีซีรุ่นเก่าหลายล้านเครื่องมี TPM เวอร์ชัน 1.2 แต่ไม่มีเวอร์ชัน 2.0

สิ่งต่าง ๆ แย่ลงจากที่นั่น Microsoft ออกตัวตรวจสอบความเข้ากันได้ที่ทุกคนสามารถดาวน์โหลดเพื่อดูว่าพีซีของพวกเขาจะใช้งาน Windows 11 ได้หรือไม่ เมื่อตัวตรวจสอบพบระบบที่มี TPM เวอร์ชัน 1.2 ได้รายงานว่าพีซีไม่สามารถเรียกใช้ Windows 11 ได้ แต่ทำไม่ได้ ไม่บอกว่าทำไม ทำให้เกิดความสับสนอย่างมากในหมู่ผู้ที่มีข้อกำหนดฮาร์ดแวร์ตรงตามหรือเกินกว่าข้อกำหนดในเอกสารความเข้ากันได้สำหรับ Windows 11 ดังนั้นจึงสันนิษฐานว่าพีซีของพวกเขาจะสามารถเรียกใช้ Windows 11 ได้

สับสนมากขึ้น: พีซีบางเครื่องมี TPM 2.0 ในตัว แต่เฟิร์มแวร์ของคอมพิวเตอร์ปิดการใช้งาน ดังนั้นผู้ตรวจสอบจึงรายงานว่าพีซีไม่สามารถเรียกใช้ Windows 11 ได้ ที่จริงแล้วสามารถทำได้หากเจ้าของใช้ขั้นตอนเล็กๆ น้อยๆ เพื่อเปิดใช้งาน TPM 2.0 ผ่านเฟิร์มแวร์

นอกจากนี้ยังมีความสับสนว่าชิปเซ็ตใดจะสามารถใช้งาน Windows 11 ได้และชิปเซ็ตใดที่ไม่สามารถใช้งานได้

นับตั้งแต่เกิดความผิดพลาดครั้งแรกนั้น Microsoft ได้ระบุไว้ในเอกสารอย่างชัดเจนว่าต้องใช้ TPM เวอร์ชัน 2.0 ยังคงต้องการรายละเอียดที่ดีกว่านี้ว่าชิปเซ็ตตัวใดที่จะใช้งาน Windows 11 และตัวตรวจสอบความเข้ากันได้ที่ดาวน์โหลดได้ถูกออฟไลน์ โดยแทนที่ด้วยหน้าที่อธิบายข้อกำหนดฮาร์ดแวร์ของ Windows 11

ปัญหาอื่นของการประกาศคือการขาดเหตุผลที่ชัดเจนว่าทำไมทุกคนอาจต้องการอัปเกรดเป็น Windows 11 จาก Windows 10 แม้จะฟรีก็ตาม ในบล็อกโพสต์ Panos Panay หัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายผลิตภัณฑ์ของ Windows + Devices ของ Microsoft ได้เน้นย้ำคุณลักษณะใหม่ของ Windows 11 เช่น เมนูเริ่มที่อยู่ตรงกลางแทนที่จะยึดไว้ที่ด้านล่างซ้ายของหน้าจอ วิธีใหม่ในการจัดหน้าต่างบนหน้าจอ วิดเจ็ตสำหรับสิ่งต่างๆ เช่น ข่าว สภาพอากาศ และหุ้น และการเล่นเกมที่ดีขึ้น

แต่เขาไม่เคยอธิบายว่าทำไมคุณลักษณะใหม่เหล่านี้จึงมีความสำคัญมากพอที่จะต้องการ Windows 11

พูดง่ายๆ คือ การขายอย่างท่วมท้น (โรลลิ่งสโตนส์อยู่ที่ไหนเมื่อคุณต้องการ?) โพสต์นี้เต็มไปด้วยแรงผลักดันทางการตลาด เช่น “มันทันสมัย สด สะอาดและสวยงาม ตั้งแต่ปุ่มเริ่มต้นและแถบงานใหม่ ไปจนถึงแต่ละเสียง แบบอักษร และไอคอน ทุกอย่างทำขึ้นโดยเจตนาเพื่อให้คุณเป็นผู้ควบคุมและให้ความรู้สึกสงบและผ่อนคลาย”

รู้สึกผ่อนคลายรึยัง? ขออภัย ยังไม่มี เพราะคุณต้องอัปเกรดเป็น Windows 11

แน่นอนว่าการแนะนำผลิตภัณฑ์ที่ไม่เรียบร้อยไม่ได้แปลว่าผลิตภัณฑ์สำเร็จรูปจะแย่เสมอไป แต่จากสิ่งที่ฉันได้ยินและเห็นจาก Microsoft จนถึงตอนนี้ ฉันไม่ได้คาดหวังอะไรมาก อาจเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของสิ่งที่คุณเห็นคือสิ่งที่คุณได้รับ

และจนถึงตอนนี้ สิ่งที่เราเห็นเป็นเพียงความผิดพลาดและข้อผิดพลาดเท่านั้น