Bitcoin: เอลซัลวาดอร์ถูกแบ่งออกด้วยกฎหมายที่อ่อนโยน

Bitcoin: เอลซัลวาดอร์ถูกแบ่งออกด้วยกฎหมายที่อ่อนโยน

มีความสงสัยเพิ่มมากขึ้นในเอลซัลวาดอร์ เนื่องจากประเทศกำลังเตรียมที่จะเป็นประเทศแรกในโลกที่ยอมรับ Bitcoin เป็นเงินที่ถูกกฎหมายในวันที่ 7 กันยายน

รัฐบาลได้เสนอมาตรการดังกล่าวเพื่อส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจและการจ้างงาน

โพลแนะนำชาวซัลวาดอร์ไม่พร้อมสำหรับการย้าย และธนาคารโลกได้เตือนไม่ให้มีการนำไปใช้

นักวิเคราะห์กล่าวว่ามันเป็น “การเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องความสนใจ” จาก “ระบอบเผด็จการ”

วันสำคัญของสัปดาห์หน้าเกิดขึ้นหลังจากการลงคะแนนเสียงโดยฝ่ายนิติบัญญัติในเดือนมิถุนายนเพื่อทำให้สกุลเงินดิจิตอลเข้ารหัสถูกกฎหมาย

ภายใต้กฎหมาย Bitcoin ของประเทศ ธุรกิจต่างๆ จะต้องยอมรับมันหรือดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นสกุลเงินที่เป็นทางการของประเทศอื่น ๆ เป็นการชำระเงิน

มีการติดตั้งเครื่องกดเงินสดใหม่มากกว่า 200 เครื่องในเอลซัลวาดอร์ เพื่อให้สามารถแปลงดอลลาร์เป็น Bitcoin

รัฐบาลเอลซัลวาดอร์เสนอ Bitcoins ฟรี 30 ดอลลาร์ (22 ปอนด์) เพื่อสนับสนุนให้พลเมืองใช้กระเป๋าเงินของประเทศ ซึ่งเข้าถึงได้ผ่านแอปออนไลน์

AMC เจ้าของ Odeon ยอมรับการชำระเงินเป็น Bitcoin
โฆษณางาน Amazon Bitcoin ช่วยเพิ่มการพุ่งขึ้นของสกุลเงินดิจิตอล
เอลซัลวาดอร์ถูกแบ่งตามการเคลื่อนไหวตั้งแต่มีการประกาศ

มีการประท้วงในเมืองหลวงของประเทศ
รูปภาพที่มาของภาพ
คำบรรยายภาพ มีการประท้วงในเมืองหลวงของประเทศ
การประท้วงล่าสุดในเมืองหลวงซานซัลวาดอร์ได้แสดงให้เห็นถึงการขาดความมั่นใจในหมู่ประชาชน ซึ่งหลายคนยังไม่คุ้นเคยกับสกุลเงินดิจิตอลเข้ารหัส

การสำรวจโดยมหาวิทยาลัย Central American (UCA) พบว่ามีเพียง 4.8% ของ 1,281 เท่านั้นที่ถามว่าเข้าใจว่า Bitcoin คืออะไรและใช้อย่างไร

มากกว่า 68% ของผู้ถูกถามกล่าวว่าพวกเขาไม่เห็นด้วยกับการใช้สกุลเงินดิจิตอลเข้ารหัสเป็นการประมูลทางกฎหมาย

คนงานชาวซัลวาดอร์มากกว่าสองล้านคนในประเทศอื่น ๆ ส่งเงินให้ครอบครัวกลับบ้าน การโอนเงินคิดเป็นประมาณ 20% ของ GDP ของประเทศ

ผู้ที่ชื่นชอบการเคลื่อนไหวแนะนำว่าการใช้ Bitcoin อาจทำให้การส่งเงินกลับบ้านถูกลง

อย่างไรก็ตาม คนอื่นโต้แย้งเป็นอย่างอื่น

Glen Goodman นักวิเคราะห์คริปโตเตือนว่า “เอกสารทางวิชาการล่าสุดแสดงให้เห็นว่าค่าใช้จ่ายในการแลกเปลี่ยนอาจสูงขึ้นกว่าเดิม”

“นอกจากนี้ยังมีการกำหนดให้กับธุรกิจขนาดเล็กที่ขัดต่อความต้องการของพวกเขา จากการสำรวจของหอการค้า 82.5% ของผู้ตอบแบบสอบถามไม่ต้องการรับเงินโอนเป็น Bitcoin ส่วนใหญ่เป็นเพราะราคาของมันผันผวนและคาดเดาไม่ได้

“ถ้ามันไม่พัง ก็ยุติธรรมที่จะถามประธานาธิบดี [นายิบ] บูเคเล่ว่าทำไมเขาถึงพยายามแก้ไข ฉันไม่เคยได้ยินคำตอบที่น่าเชื่อถือจนถึงตอนนี้” นายกู๊ดแมนกล่าวเสริม

Neil Wilson หัวหน้านักวิเคราะห์ตลาดของ Markets.com กล่าวว่าคนที่ยากจนที่สุดของประเทศน่าจะเป็นคนที่ได้ประโยชน์น้อยที่สุดจากการย้ายครั้งนี้

“เอลซัลวาดอร์มีขนาดเล็กในแง่ของเศรษฐกิจ สิ่งนี้ดูเหมือนไม่มีอะไรมากไปกว่าการเคลื่อนไหวเพื่อเรียกร้องความสนใจจากระบอบเผด็จการ” เขากล่าว

“Bitcoin เป็นวิธีการชำระเงินที่ไม่ดีอย่างแท้จริง เนื่องจากมีต้นทุนค่อนข้างสูงสำหรับธุรกรรมขนาดเล็ก”

Bitcoin ซึ่งเป็นสินทรัพย์เสมือนที่ไม่มีการเชื่อมต่อโดยตรงกับเศรษฐกิจที่แท้จริง ได้ประสบกับความผันผวนของมูลค่าอย่างมากในช่วงหลายปีที่ผ่านมา

มันลดลงอย่างรวดเร็วในเดือนพฤษภาคมหลังจากการปราบปรามในประเทศจีนและการตัดสินใจของเทสลาของ Elon Musk ที่จะไม่ยอมรับมันเป็นการจ่ายเงินอีกต่อไป

อย่างไรก็ตาม นับตั้งแต่นั้นมา ก็ฟื้นตัวขึ้นเหนือ 50,000 ดอลลาร์ (36,000 ปอนด์) เป็นครั้งแรกในรอบสามเดือนในช่วงปลายเดือนสิงหาคม